Khởi công Viện Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA

11:51 | 31/07/2010
 Sáng 31/7/2010, tại địa chỉ ngõ 319, phố Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội, Tổng Công ty VIGLACERA tiến hành lễ khởi công Viện Ngiên cứu và Phát triển VIGLACERA. Đây là một công trình quan trọng, có ý nghĩa, phục vụ định hướng nghiên cứu khoa học và cải tiến công nghệ của Tổng Công ty.

Đến dự buổi lễ khởi công, có Ông Nguyễn Hồng Quân - UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng, các Trường Đại học danh tiếng cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tổng công ty VIGLACERA và các đơn vị thành viên.



Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 32,6 tỷ đồng, được xây dựng trên quy mô rộng hơn 1ha; Thời gian hoàn thành: 6 tháng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân khẳng định: Việc ra đời Viện Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA là chủ trương đúng đắn của tập thể lãnh đạo Tổng Công ty VIGLACERA; là cơ sở để VIGLACERA tiếp tục nghiên cứu, đưa ra thị trường nhiều mẫu sản phẩm mới có chất lượng, đa dạng về kiểu mẫu…, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, dự án Viện Nghiên cứu VIGLACERA không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của Tổng Công ty VIGLACERA mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển ngành Gốm, Sứ, Thủy tinh, Vật liệu chịu lửa… ở Việt Nam nói chung.

Khẳng định vị thế, vai trò “đầu tàu” của VIGLACERA trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm gốm, sứ, thủy tinh, vật liệu chịu lửa, ông Nguyễn Hồng Quân cho rằng, sự phát triển về mặt khoa học, công nghệ của VIGLACERA sẽ kéo theo sự phát triển chung của toàn ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Do vậy, VIGLACERA cần có sự phối kết hợp với các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong cùng lĩnh vực để thúc đẩy sự phát triển Ngành nhanh hơn và bền vững.

Dự án Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA  được xây dựng trên quy mô rộng hơn 1ha; Thời gian hoàn thành: 6 tháng.

Mục đích của việc ra đời Viện Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA nhằm tham mưu cho lãnh đạo Tổng Công ty trong việc xây dựng chiến lược phát triển công nghệ sản xuất thủy tinh và gốm xây dựng của Tổng công ty (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn)

Tổng hợp đánh giá trình độ công nghệ, thiết bị sản xuất hiện có tại các đơn vị thành viên; đề xuất các phương án cải tiến, bổ sung thay thế các thiết bị công nghệ cũ hoạt động kém hiệu quả;

Lựa chọn đối tác, công nghệ phù hợp cho từng dự án, sản phẩm phục vụ cho các mục đích khác nhau, từ nhà thu nhập thấp đến các công trình đạt tiêu chuẩn cao cấp.

Việc ra đời Viện Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA còn nhằm góp phần nâng cao vị thế, năng lực nghiên cứu khoa học và công nghệ của VIGLACERA, tạo ra các sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu, các sản phẩm mới có tính định hướng đón đầu, nghiên cứu thiết kế chế tạo khuôn mẫu sứ vệ sinh, bài phối liệu xương, men mới cho gạch, ngói, gạch ốp lát ceramic, granite;

Nâng cao khả năng tiếp nhận và làm chủ công nghệ mới, khả năng kiểm định đánh giá chất lượng nguyên liệu sản phẩm gốm, sứ, thủy tinh; Viện Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA;

Là đầu mối hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Tổng Công ty và các trường đại học: Bách Khoa, Xây dựng và các cơ sở nghiên cứu khoa học khác trong và ngoài nước…

Căn cứ vào nhu cầu nghiên cứu phát triển vật liệu công nghệ và đánh giá kiểm định nguyên liệu, chất lượng sản phẩm của các đơn vị trong Tổng Công ty, Viện Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA được đầu tư các thiết bị: phân tích và kiểm định các thành phần khoáng, hóa, hoạt và các tính chất quang học, cơ học và lý học…; các thiết bị chế tạo khuôn mẫu sứ vệ sinh, chế biến nguyên liệu, tạo hình, sấy, nung ở quy mô phòng thí nghiệm và quy mô bán sản xuất (Pilot)...

Các lĩnh vực hoạt động chính của Viện Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA, bao gồm:

- Tư vấn nghiên cứu phát triển và hợp tác khoa học trong lĩnh vực gốm sứ, thủy tinh, vật liệu chịu lửa và vật liệu mới.

- Kiểm định nguyên liệu, chất lượng sản phẩm và đo kiểm môi trường.

- Tham gia tiếp nhận, giải mã công nghệ mới và chuyển giao công nghệ.

- Đào tạo chuyên ngành về Vật liệu Xây dựng.

Tổng Công ty VIGLACERA là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất gốm, sứ, thủy tinh ở Việt Nam, luôn tiên phong trong đầu tư trang thiết bị và cải cách phát triển công nghệ mới. Việc thành lập Viện Nghiên cứu và phát triển VIGLACERA là bước đi nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Ban lãnh đạo Tổng Công ty là không ngừng ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, NĂNG ĐỘNG VÀ TIÊN TIẾN./.

Bài viết liên quan

04.12.2025

Phó Thủ tướng biểu dương dự án của Viglacera (VGC) đã giúp Cuba thu hút được nhà đầu tư quốc tế
Đây là dự án nhượng quyền khai thác có thời hạn đầu tiên của Cuba cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
Xem thêm
Phó Thủ tướng biểu dương dự án của Viglacera (VGC) đã giúp Cuba thu hút được nhà đầu tư quốc tế

29.11.2025

Tổng công ty VIGLACERA- CTCP: Công đoàn phát huy hiệu quả vai trò đại diện người lao động
Ngày 29/11/2025, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty VIGLACERA - CTCP tổ chức Hội nghị Đại biểu khóa XI, nhiệm kỳ 2025-2030. Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thanh Tùng đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị.
Xem thêm
Tổng công ty VIGLACERA- CTCP: Công đoàn phát huy hiệu quả vai trò đại diện người lao động

27.11.2025

Minh bạch trong tiếp cận nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội vốn là giấc mơ của nhiều gia đình có thu nhập thấp, giúp họ có một mái ấm ổn định sau nhiều năm mưu sinh. Nhưng thực tế không hề đơn giản: việc tiếp cận nhà ở xã hội còn gặp nhiều khó khăn, từ việc bán suất mua đến hồ sơ chưa minh bạch..Để khắc phục tình trạng này, nhà ở xã hội CT3 Kim Chung, đã triển khai nhiều biện pháp nhằm minh bạch hóa: từ bấm số thứ tự, xác minh hồ sơ ...đến giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư, hạn chế việc trục lợi.
Xem thêm
Minh bạch trong tiếp cận nhà ở xã hội

24.11.2025

Tại sao chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Kim Chung chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp?
Trong thời đại chuyển đổi số bùng nổ, nhiều thủ tục hành chính đã được đưa lên môi trường trực tuyến nhằm giảm tải cho người dân. Tuy vậy, Liên danh chủ đầu tư Handico – Viglacera của dự án nhà ở xã hội Kim Chung lại lựa chọn phương án tiếp nhận hồ sơ trực tiếp. Những ngày đầu triển khai, quyết định này thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là giới trẻ. Lý giải điều ngày, Liên danh chủ đầu tư cho rằng có nhiều nguyên nhân, nhưng tựu trung lại trong bối cảnh hiện nay, đây là cách để tất cả những người có nhu cầu đều có thể nộp hồ sơ với sự an tâm lớn nhất. Bởi đặc thù hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội (NOXH) là để các đối tượng chính sách có cơ hội tiếp cận sản phẩm nhà ở có giá trị an sinh lớn, nhưng thường xuyên bị các đối tượng trung gian nhắm tới, Do đó việc nộp trực tiếp là biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.
Xem thêm
Tại sao chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Kim Chung chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp?

19.11.2025

Hội nghị Đào tạo & Khoa học Công nghệ Viglacera 2025
Ngày 19/11/2025, Trường Cao đẳng Viglacera (Yên Phong, Bắc Ninh), Tổng công ty Viglacera – CTCP long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Hội nghị Đào tạo & Khoa học Công nghệ (KHCN) năm 2025.
Xem thêm
Hội nghị Đào tạo & Khoa học Công nghệ Viglacera 2025
Multimedia Xem tất cả
"Mật mã" của KCN Xanh & Thông minh

08.10.2025

"Mật mã" của KCN Xanh & Thông minh

Video