(NDH) - Mạnh tay chi gần 1.000 tỷ vào Viglacera, nhóm Dragon Capital tạm lãi ngay hơn 200 tỷ đồng

10:59 | 21/06/2017

Theo thông báo mới nhất, các quỹ thuộc nhóm Dragon Capital đang sở hữu tới 75 triệu cổ phiếu VGC, trong đó VEIL nắm 38,5 triệu cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là nhóm này đã mua 59,5 triệu cổ phiếu VGC trong phiên đấu giá, tương đương một nửa khối lượng được đem ra chào bán.

Ngày 29/05/2017, Tổng công ty Viglacera – CTCP (mã chứng khoán: VGC) tổ chức đấu giá 120 triệu cổ phần với giá khởi điểm 12.300 đồng/cp. Phiên đấu giá thu hút tới 1.026 nhà đầu tư với số lượng đăng ký mua lên tới hơn 314,3 triệu cổ phần. Trong đó tổ chức đăng ký mua 247 triệu đơn vị.

Kết quả, toàn bộ 120 triệu cổ phiếu VGC đã được phân phối hết với giá trúng bình quân 16.175 đồng/cổ phiếu. Giá trúng thấp nhất 15.400 đồng/cp, giá trúng thầu cao nhất 17.300 đồng/cp.

Một trong những tổ chức mạnh tay mua Viglacera nhất trong phiên đấu giá nói trên chính là Dragon Capital. Trước ngày đấu giá, quỹ VEIL nằm trong danh sách cổ đông lớn của Viglacera với số lượng sở hữu gần 15,5 triệu cổ phiếu (tương đương 5,04% vốn điều lệ).

Còn hiện tại, theo thông báo mới nhất, các quỹ thuộc nhóm Dragon Capital đang sở hữu tới 75 triệu cổ phiếu VGC, trong đó VEIL nắm 38,5 triệu cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là nhóm này đã mua 59,5 triệu cổ phiếu VGC trong phiên đấu giá, tương đương một nửa khối lượng được đem ra chào bán.

Các quỹ này bao gồm: VEIL, DC Developing Markets Strategies Public Limited Company (VEUF), Norges Bank, KB Vietnam Focus Balanced Fund, Aquila SPC Ltd, Auriga SPC Ltd, Draig Ltd, Idris Ltd, Seren Ltd, Vela SPC Ltd.

Như vậy, Dragon Capital đang nắm 17,56% vốn điều lệ của Viglacera. Cổ đông lớn nhất là Bộ Xây dựng đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 56,67%.

Từ ngày đấu giá đến nay, cổ phiếu VGC đã có quá trình tăng giá tích cực và đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/06 với giá 20.000 đồng. Tính theo giá trúng bình quân là 16.145 đồng/cp, Dragon Capital đã tạm lãi gần 230 tỷ đồng cho 59,5 triệu cổ phiếu mua qua đấu giá.

Diễn biến VGC 1 tháng qua

Theo báo cáo thường niên 2016, số lượng VGC mà VEIL nắm giữ tại cuối năm 2016 có giá vốn bình quân là 14.350 đồng/cp. Như vậy, tính thêm phần lãi từ chỗ cổ phiếu này thì Dragon Capital đang tạm lãi gần 320 tỷ đồng với khoản đầu tư vào Viglacera.

Dragon Capital là quỹ ngoại tích cực nhất trong việc mua cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước khi tiến hành IPO/ thoái vốn. Trong 2 năm qua, quỹ này đã bán bớt những khoản đầu tư lâu năm như Vinamilk (VNM), REE để mua DIG, VEAM, ACV, Vinatex, Viglacera (VGC). Bên cạnh đó quỹ này cũng tích cực đầu tư vào các doanh nghiệp cổ phần như Vietjet Air, PC1, Novaland…

Theo NDH

Link: http://ndh.vn

Bài viết liên quan

25.09.2025

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, vật liệu chống cháy đắt hàng
Sau nhiều vụ cháy nhà ở và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh gây thiệt hại nghiêm trọng, cùng với việc siết chặt quản lý, nhận thức của người dân được nâng cao hơn.
Xem thêm
Sau nhiều vụ hỏa hoạn, vật liệu chống cháy đắt hàng

01.08.2025

Điểm báo: Vietnam’s leading construction material maker Viglacera triples Q2 profit on industrial park leasing gains
Viglacera, Vietnam's leading construction material producer and industrial real estate developer, reported a 216% surge year-on-year in consolidated net profit in Q2/2025 to VND540 billion ($20.65 million). Viglacera, nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam và là nhà phát triển bất động sản công nghiệp, báo cáo lợi nhuận ròng hợp nhất quý II/2025 tăng 216% so với cùng kỳ năm trước...
Xem thêm
Điểm báo: Vietnam’s leading construction material maker Viglacera triples Q2 profit on industrial park leasing gains

26.06.2025

Vietbuild 2025: Kính kiến trúc công nghệ cao – chuỗi giải pháp đặc biệt cho công trình hiện đại
Với chiến lược lấy công nghệ vật liệu làm giải pháp dung hoà tận gốc hai nhu cầu đó, tại Vietbuild năm 2025 tại Tp. Hồ Chí Minh, Viglacera đã giới thiệu danh mục nhiều chủng loại kính kiến trúc cao cấp. Đây là các giải pháp kính ứng dụng vừa đáp ứng tiêu chuẩn kỹ mỹ thuật, vừa phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững.
Xem thêm
Vietbuild 2025: Kính kiến trúc công nghệ cao – chuỗi giải pháp đặc biệt cho công trình hiện đại

25.04.2025

Kính siêu trắng Viglacera “thổi hồn” di sản, tôn vinh nghệ thuật tại bảo tàng TP. Hồ Chí Minh
Hướng tới cột mốc lịch sử trọng đại - kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Công ty TNHH Kính nổi Siêu trắng Phú Mỹ, thành viên trực thuộc Tổng Công ty Viglacera, tự hào ghi dấu ấn trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Với vai trò là đối tác chiến lược, Viglacera đã tài trợ kính siêu trắng cao cấp cho các bảo tàng danh giá tại TP. Hồ Chí Minh, bao gồm
Xem thêm
Kính siêu trắng Viglacera “thổi hồn” di sản, tôn vinh nghệ thuật tại bảo tàng TP. Hồ Chí Minh

14.04.2025

Kiến trúc sư đánh giá như thế nào về kính siêu trắng?
Kính siêu trắng với những ưu điểm vượt trội đang được kỳ vọng trở thành vật liệu tiềm năng trong ngành vật liệu xây dựng ở Việt Nam hiện nay. Sản phẩm không chỉ góp phần nâng tầm thẩm mỹ cho không gian mà còn kiến tạo những công trình và thiết kế nội thất ấn tượng, mang đến tín hiệu khởi sắc cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Kiến Việt đã có buổi trao đổi với một số kiến trúc sư, nhà thiết kế
Xem thêm
Kiến trúc sư đánh giá như thế nào về kính siêu trắng?
Multimedia Xem tất cả
"Mật mã" của KCN Xanh & Thông minh

08.10.2025

"Mật mã" của KCN Xanh & Thông minh

Video