Phát huy tiềm năng, tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực xây dựng giữa Việt Nam và Cuba

08:44 | 15/04/2024

(Theo baoxaydung.com.vn) Trong khuôn khổ của Kỳ họp thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba tại Thủ đô La Habana nước Cộng hòa Cuba, từ ngày 11-15/4/2024, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Đoàn công tác đã có cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana và các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng Cuba.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Đoàn công tác đã có cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến công tác lần này khi tham gia Đoàn của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang thăm chính thức Cộng hòa Cuba và cùng đồng vai trò Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruíz chủ trì Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba.

Cuộc Hội đàm giữa hai Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam và Cuba nhằm trao đổi về kết quả hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và kế hoạch trong thời gian tới. Nhắc lại mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, trong năm vừa qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng Cuba đã thực hiện trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý phát triển ngành Xây dựng, trao đổi về giải pháp hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất giữa doanh nghiệp xây dựng hai nước. Mối quan hệ, hợp tác giữa hai Bộ đã mang lại những kết quả tích cực: Tổng Công ty Viglacera - CTCP (Viglacera) và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Dinvai Việt Nam tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát tại một số dự án tại Việt Nam; Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) đã cử đoàn chuyên gia kỹ thuật sang Cuba khảo sát thực tế một số nhà máy xi măng và đưa ra đề xuất giải pháp nhằm cải tạo, khôi phục, nâng cao hiệu quả sản xuất của các nhà máy xi măng này; Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã thăm và khảo sát thực tế tại nhà máy xi măng ở tỉnh Artemisa, Cuba.

Cùng với chia sẻ những khó khăn mà Cuba đang gặp phải, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn hai Bộ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên để thúc đẩy, tăng cường hợp tác chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả trong lĩnh vực xây dựng.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.

Tại cuộc Hội đàm, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại Cuba cũng chia sẻ những kết quả đầu tư và đề xuất giải pháp để thúc đẩy hợp tác đầu tư mang lại hiệu quả trên tinh thần tương hỗ, hai bên cùng có lợi. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc TCT Viglacera - CTCP cho biết: Nhà máy liên doanh SanVig do Viglacera đầu tư tại Cuba đã được các cơ quan của Cuba quan tâm, dành cho nguồn nguyên- nhiên liệu phục vụ cho sản xuất. Thị trường rất tốt, sản phẩm làm ra đến đâu hết đến đó, ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, Cuba còn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Nếu được quan tâm giải quyết khó khăn, cung cấp điện ổn định để duy trì hoạt động, nhà máy sẽ là nguồn thu ngoại tệ tốt cho Cuba, đây sẽ là hình mẫu trong hợp tác đầu tư với Cuba.


Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng công ty Viglacera - CTCP phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch HĐTV, TCT Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) cũng cho biết: HUD và Công ty Dinvai Cuba đã ký thỏa thuận hợp tác dựa trên cơ sở tương hỗ, đôi bên cùng có lợi. Theo thỏa thuận Công ty Dinvai Cuba sẽ cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu về cơ hội đầu tư bất động sản như nhà ở, khách sạn, sân golf cho phía HUD để nghiên cứu quyết định đầu tư. HUD sẽ mời Công ty Dinvai Cuba tham gia các gói thầu tư vấn xây dựng phù hợp với năng lực của Công ty Dinvai Cuba và pháp luật của Việt Nam. Đến nay HUD đã giao cho Công ty Dinvai Cuba 6 hợp đồng tư vấn giám sát với giá trị 2,7 tỷ đồng. Dự kiến 2024 sẽ giao tiếp 2 hợp đồng tư vấn cho Công ty Dinvai Cuba. HUD sẽ hỗ trợ Công ty Dinvai Cuba tham gia các gói thầu tư vấn lớn.


Hai Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam và Cuba tặng quà lưu niệm tại Hội đàm

Tại cuộc Hội đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba: Đối với liên doanh SanVig do Viglacera đầu tư tại Cuba được Bộ Xây dựng Cuba coi như doanh nghiệp thuộc Bộ. Đây là dự án trọng điểm, có tầm quan trọng của Cuba với mục tiêu sản xuất 3 triệu m2 gạch: 250 nghìn sản phẩm sứ vệ sinh/ năm và xây dựng nhà máy sản xuất 3 triệu sản phẩm gạch lát/năm. Do Cuba ưu tiên nguồn nhiên liệu cho người dân nên tới đây Cuba sẽ nỗ lực hết sức để hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác, đưa các dự án vào hoạt động có lợi nhuận. Thời gian tới, Cuba sẽ tháo gỡ khó khăn về nhiên liệu, trong tháng 4 sẽ cung cấp được dầu cho các nhà máy để giải quyết khó khăn. Ngoài ra Cuba đã đưa ra giải pháp mở tài khoản tại các nước Cuba xuất khẩu sản phẩm để thu được ngoại tệ; đẩy mạnh hợp tác để đưa sản phẩm Viglacera sản xuất tại Cuba và sản xuất tại Việt Nam sang các nước vùng Caribe.

Đối với hợp tác với các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng, hai bên có thể tổ chức các cuộc trao đổi để đưa ra các ý tưởng, đề xuất các vấn đề có thể hợp tác với nhau. Bộ Xây dựng Cuba sẽ đưa ra hồ sơ các dự án tiềm năng phát triển để giới thiệu, mong muốn có sự hợp tác với nhiều doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó có các dự án cải tạo, sửa chữa và xây dựng nhà máy xi măng; các dự án sửa chữa, xây dựng các khách sạn của Cuba...Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana khẳng định, sẽ luôn đồng hành, sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ với các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình tham gia đầu tư, hợp tác tại Cuba.

Đáp lại những đề xuất của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá: Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cuba còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng. Bộ Xây dựng Việt Nam rất mong muốn thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hợp tác đầu tư tại Cuba cũng như các doanh nghiệp Cuba đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp, dự án của Việt Nam đang đầu tư tại Cuba nếu tháo gỡ được khó khăn, đi vào hoạt động hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Cuba, làm tăng niềm tin động lực để các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư tại Cuba, thu hút nhiều nhà đầu tư của Việt Nam đến Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đồng tình với những đề xuất hợp tác mới của Cuba, mong muốn trong thời gian tới đồng chí Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba và Đoàn công tác sẽ sớm sang làm việc tại Việt Nam, trong đó có cuộc khảo sát, trao đổi với tỉnh Đồng Nai. Trong thời gian tới các đơn vị chức năng, các doanh nghiệp của hai Bộ sẽ có các cuộc trao đổi để xử lý các vấn đề cụ thể, triển khai các nội dung đã được thống nhất giữa hai bên.

Các tin khác