Trường Cao đẳng Viglacera: “Nôi” đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực VLXD

16:24 | 19/11/2021

Hơn 23 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Viglacera ngày càng thể hiện vai trò là cơ sở đào tạo giáo dục chất lượng tốp đầu của ngành Xây dựng nhờ thường xuyên cập nhật những tiến bộ kỹ thuật, chuẩn hóa và đa dạng hóa phương pháp giảng dạy đáp ứng kịp thời cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong thời gian qua, Trường Cao đẳng Viglacera đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện mọi mặt, vươn lên một vị thế mới, tầm cao mới để luôn khẳng định giá trị của mình trong sự nghiệp trồng người.


Ông Nguyễn Quý Tuấn - Phó trưởng ban KHCN & Đào tạo TCT, CT CĐ TCT, nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu động viên và chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021 

Từ một Trường công nhân chỉ đào tạo một số nghề của ngành Xây dựng đến nay, Nhà Trường đã là một đơn vị đào tạo đa dạng ngành nghề với với 04 Khoa chuyên ngành chính đào tạo về VLXD gồm: Khoa kính xây dựng - Khoa gạch ốp lát - Khoa sứ xây dựng - Khoa gốm xây dựng trên cơ sở kiện toàn 02 khoa kính và khoa Gốm sứ xây dựng và xây dựng. Đây là những khoa chuyên ngành đầu tiên tại Việt nam có thể đáp ứng đào tạo chuyên sâu và cung ứng nguồn nhân lực chuyên nghiệp có chất lượng cao, phục vụ cho việc phát triển sản xuất trong ngành vật liệu xây dựng.


Ông Nguyễn Quý Tuấn - Phó trưởng ban KHCN & Đào tạo TCT, CT CĐ TCT, nguyên Hiệu trưởng nhà trường trao giải nhất Hội giảng online cho thầy Phan Duy Ninh, Phó trưởng khoa CNTT 


Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Hiệu trưởng nhà trường trao giải nhì cho 2 thầy cô Đào Thị Lan Anh - Giảng viên, Trưởng bộ môn Tiếng Hàn Quốc và Nguyễn Thế Quyết - Giảng viên, Phó trưởng khoa Gốm Xây dựng

  
Thầy Nguyễn Thế Anh - Phó hiệu trưởng nhà trường trao giải 3 cho các giảng viên: Nguyễn Huy Thuận - Phó trưởng khoa Sứ XD, Đào Thu Thuỷ - Giang viên khoa gồm XD và Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng khoa Kính

Bên cạnh đó, công tác đào tạo tại Trường Cao đẳng Viglacera chú trọng đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, đáp ứng về việc cung ứng nguồn nhân lực thiết thực cho phát triển của ngành VLXD. Các chương trình đào tạo của Nhà Trường ngoài việc bám sát các tiêu chuẩn kỹ năng nghề của Vương Quốc Anh - tiêu chuẩn quốc tế, còn được đưa vào rất nhiều yếu tố liên quan đến môi Trường, liên quan đến công nghệ, liên quan đến xanh hóa, trong đó có các chương trình đào tạo tiếp cận ngay với các doanh nghiệp trong Tổng công ty.

Nhà Trường cũng đã xây dựng quan hệ hợp tác đào tạo liên kết với các Trường Đại học xây dựng, Đại học Bách khoa, Đại học kiến trúc ….để đào tạo các bậc cao hơn như thạc sỹ chuyên ngành…

Thích ứng với tình hình mới

Năm 2021, dịch bệnh Covid – 19 đã tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực của ngành Xây dựng, trong đó lĩnh vực đào tạo cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đ đáp ứng yêu cầu học tập của sinh viên trong giai đoạn “Bình thường mới” - giai đoạn không tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp, ko tụ tập, ko đến Trường…, Trường Cao đẳng Viglacera đã triển khai xây dựng hệ thống quản trị số, đào tạo, tập huấn giảng viên, ứng dụng các nên tảng số, thiết kế xây dựng chương trình đào tạo, bài giảng điện tử, nghiệp vụ sư phạm và tổ chức quản lý lớp học, học viên, sinh viên trong đào tạo trực tuyến (online) nhằm ứng biến với dịch bệnh, đảm bảo chương trìnhhọc và an toàn cho học sinh sinh viên.


Thiết kế bài giảng điện tử, quản lý đào tạo, quản lý sinh viên đều ứng dụng các nền tảng Internet từ quản trị điều hành, marking online, giảng dạy online

Việc thiết kế, biên soạn ra những bộ giáo trình giáo án điện tử chuẩn mực giúp cho người học có thể tiết kiệm thời gian học mà không quá ảnh hưởng đến công việc. Những giáo trình, giáo án điện tử này đồng thời được truyền tải đến sinh viên bằng công nghệ và các nền tảng ứng dụng internet, bằng đội ngũ chuyên gia và giảng viên có đủ khả năng và trình độ để đáp ứng về nhu cầu này.

Với kinh nghiệm đào tạo thực chiến, lấy phương châm là giúp cho người học thành công hơn, hạnh phúc hơn, Nhà Trường đã thiết kế những chương trình đào tạo chuyên biệt dành riêng cho từng đối tượng người học, lược bỏ bớt những kiến thức hàn lâm đưa đến lượng kiến thức kỹ năng phù hợp, giúp sinh viên có thể áp dụng vào thực tế công việc và cuộc sống hàng ngày ngay trong quá trình học cũng như sau khi tốt nghiệp.

Phát triển mạnh mẽ hoạt động đào tạo

Năm 2021, Nhà trường đã thực hiện đào tạo 4.225 sinh viên/học viên. Đối với đào tạo dài hạn, Nhà Trường tiếp tục triển khai đào tạo các lớp thuộc hệ Cao đẳng các chuyên ngành sản xuất VLXD: Sản xuất Sứ xây dựng, sản xuất Kính thủy tinh, sản xuất gạch Ceramic và sản xuất gạch Granite với tổng số sinh viên;  tiếp tục triển khai đào tạo các lớp thuộc Hệ cao đẳng tiếng Hàn quốc và Điện công nghiệp; tổ chức thi tốt nghiệp khoá K18 và khai giảng khoá K21 các lớp cao đẳng Tiếng Hàn và Điện công nghiệp.

Còn đối với đào tạo ngắn hạn, Nhà Trường tổ chức đào tạo bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với các nội dung phong phú bao gồm: Đào tạo chuyên sâu tại từng công đoạn, từng vị trí sản xuất theo Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc tế; đào tạo nâng bậc; đào tạo an toàn lao động và phòng chống cháy nổ; đào tạo văn hóa doanh nghiệp  tại các doanh nghiệp trong Tổng công ty; đào tạo các kỹ năng phục vụ công việc cho đội ngũ cán bộ quản lý; đào tạo các kỹ năng làm việc cho đội ngũ công nhân sản xuất

Bên cạnh đó, Nhà Trường xây dựng và triển khai đào tạo Chương trình “Line of Sight”; “Ngăn chặn hội chứng Burnout” cho đội ngũ cán bộ kế cận của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam và đào tạo các kỹ năng làm việc tại một số doanh nghiệp lân cận.Ngày hội sinh viên 2021 tại Trường

Về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Trường triển khai thực hiện 03 nhiệm vụ khoa học công nghệ đó làĐiều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện tiêu chuẩn kỹ năng nghề cho 05 nghề sản xuất VLXD; xây dựng định mức đào tạo nghề sản xuất gạch Granite  phù hợp với phương pháp đào tạo kết hợp Nhà Trường với doanh nghiệp; xây dựng định mức đào tạo nghề sản xuất Sứ xây dựng phù hợp với phương pháp đào tạo kết hợp Nhà Trường với doanh nghiệp.

Song song với công tác giảng dạy, Nhà Trường còn chú trọng tổ chức các hoạt động phong trào dành cho học sinh sinh viên và giảng viên như t chức ngày Hội sinh viên vào tháng 3/2021. Các hoạt động phong trào, thể dục thể thao và Teambuilding đã góp phần tạo nên sân chơi lành mạnh, gắn kết sinh viên toàn Trường, tạo động lực và xây dựng tiềm tin tích cực cho học sinh, sinh viên.   

Tiếp đó, ngày 20/09/2021, Trường đã t chức thành công Chương trình giao lưu sinh viên và chào K21 trực tuyến qua Zoom thành công với gần 300 sinh viên tham dự. Đây là một chương trình chào đón tân sinh viên đặc biệt nhất kể từ khi thành lập Trường cho đến nay, cũng có thể nói là Trường duy nhất tại Việt nam tổ chức sự kiện giao lưu không giới hạn không gian, địa lý và ngay giữa tâm dịch.

Bên cạnh đó, Trường tổ chức các kỳ Hội giảng Online nhằm đánh giá và thẩm tra năng lực và kỹ năng ứng dụng các nền tảng công nghệ để thiết kế bài giảng và giảng dạy trực tuyến, quản lý lớp học, kiểm tra, đánh giá học viên của giảng viên.

  
  
  

 Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đội ngũ cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên đồng thời với sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của Bộ Xây dựng, của Tổng công ty Viglacera, sự chia sẻ của các đơn vị bạn, các đối tác trong nước và quốc tế, Trường Cao đẳng Xây dựng chắc chắn sẽ trở thành một địa chỉ đào tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tin cậy của xã hội, môi Trường đại học xanh sạch đẹp, văn minh và hiện đại. 

Một số hình ảnh khác của ngày kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11Các tin khác